Cách chăn nuôi heo rừng lai hiệu quả không quá khó như nhiều người vẫn nghĩ. Chỉ cần người chăn nuôi chịu khó kiên trì và áp dụng theo hướng dẫn dưới đây.

Dễ hiểu lý do vì sao mấy năm trở lại đây xuất hiện rất nhiều trang trại nuôi heo rừng cũng như những bài báo viết về mô hình chăn nuôi heo rừng, cách nuôi heo rừng hiệu quả. Bởi lẽ nhu cầu tiêu thụ thịt heo rừng của người tiêu dùng trong nước đang ngày càng tăng cao khiến nhiều người chuyển hướng sang chăn nuôi heo rừng lai.

Đầu tư chăn nuôi heo rừng tạo ra lợi nhuận hấp dẫn như vậy nhưng không phải ai cũng chăn nuôi thành công. Vậy cách chăn nuôi heo rừng lai hiệu quả là gì?

Tìm hiểu sơ qua về giống heo rừng lai

lon-rung-lai

Thịt heo rừng vốn được xem là loại thịt đặc sản quý hiếm được người dân mình đặc biệt ưa chuộng. Nhưng vì mức độ quý hiếm của nó mà rất khó đáp ứng đủ sức mua của người dân nên người ta đã cho lai tạo ra giống heo rừng lai. Bằng cách thuần hóa lợn rừng đực, lai tạo với lợn nái là lợn địa phương thả rông gần như cũng là loài hoang dã.

Kết quả cho ra giống lợn rừng lai có sức đề kháng cao, khả năng chịu đựng được môi trường khắc nghiệt tốt và nguy cơ mắc dịch bệnh thấp,… Vì được lai tạo từ loài hoang dã nên lợn rừng lai thích hợp sống trong môi trường rộng rãi, nhiều cây xanh, trảng cỏ, gần ao hồ, nhờ vậy sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho lợn lai rừng phát triển. Đặc biệt heo rừng lai thường thích hoạt động buổi đêm, ban ngày lại thích tìm nơi yên tĩnh để ngủ.

Về giá trị thị trường, thịt heo rừng có giá cao hơn so với thịt heo ta mà mọi người vẫn thường mua. Do thịt heo rừng nhiều nạc, ít mỡ, da mỏng, thịt thơm ngon rất đặc trưng, lại tốt cho sức khỏe vì hàm lượng cholesterol thấp. Cũng chính bởi vậy mà chăn nuôi và buôn bán thịt heo rừng trở thành hướng làm giàu cho rất nhiều người. Không ít người đầu tư nuôi heo rừng và đã thực sự thành công.

Hướng dẫn cách chăn nuôi heo rừng lai hiệu quả

chan-nuoi-lon-rung-lai-hieu-qua

Như đã nhấn mạnh ở trên, mặc dù đem lại giá trị kinh tế cao nhưng không phải ai cũng có thể bắt tay vào đầu tư trang trại chăn nuôi ngay. Nếu đã đủ số vốn để bắt đầu kế hoạch thì đừng quên tham khảo mô hình nuôi heo rừng lai cũng như cách chăn nuôi heo rừng lai hiệu quả như sau:

  • Trước hết là quá trình tuyển chọn giống và phối giống. Chọn những con đầu thanh, ngực sâu, mình nở, hông rộng, lông mịn, bộ phận sinh dục phát triển và hoạt bát. Con giống tốt sẽ cho khả năng sinh sản tốt, khả năng chống chịu bệnh tật cao.
  • Khi làm chuồng trại cho heo rừng lai, nên chọn chỗ đất cao, thoáng mát và có nguồn nước sạch để tránh nguy cơ phát sinh dịch bệnh. Đồng thời tránh xây dựng trang trại gần khu dân cư vì bản năng của giống lợn rừng là loài hoang dã, việc có nhiều người qua lại dễ khiến chúng hoảng sợ.
  • Tiếp theo là vấn đề thức ăn, thức ăn cho loài heo rừng chủ yếu là thực vật như cỏ, cây các loại, hạt ngũ cốc, củ quả, mầm cây, rễ cây,… Tuy nhiên người chăn nuôi nên phân chia khẩu phần thức ăn cho phù hợp, thông thường là 50% rau-củ-quả các loại, 50% cám-gạo-ngũ cốc-bã bia-bã đậu các loại. Mỗi ngày cho ăn 2 lần vào buổi sáng và cuối giờ chiều.

Bên cạnh vấn đề chọn giống, phối giống, làm chuồng, cho ăn thì còn một số vấn đề mà người làm chăn nuôi cũng nên quan tâm là công tác thú y, chăm nuôi heo con,… sẽ được đề cập trong bài viết tiếp theo. Nắm được cách chăn nuôi heo rừng lai hiệu quả này sẽ phần nào giúp bạn an tâm bắt đầu xây dựng trang trại chăn nuôi.

Hãy lưu lại cách chăn nuôi heo rừng lai hiệu quả để tự mình áp dụng hoặc hướng dẫn người thân để quá trình chăn nuôi diễn ra thuận lợi.

Nguồn : Hoodsheritagehogs