Người chăn nuôi lợn trong nước có dịp thở phào nhẹ nhõm khi giá heo hơi thời gian qua có nhiều tăng trưởng đột biến. Đây là tin vui cho ngành chăn nuôi Việt Nam sau hơn một năm tình hình chăn nuôi lợn bị cầm chừng, rơi vào trạng thái ế ẩm. Tuy nhiên liệu giá lợn tăng mạnh có thực sự là tín hiệu tốt hay chuẩn bị quay trở lại chu kỳ giảm đều?

Trong vòng hơn hai năm trở lại đây, người nông dân hết sức lo lắng khi tình hình chăn nuôi lợn không có cơ hội đột phá. Giá lợn hơi chỉ dao động ở mức 25.000 – 31.000 đồng/kg khiến ngành chăn nuôi Việt Nam chững lại, đầu tư vào chăn nuôi không còn là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn. Nhiều người chuyển sang đầu tư vào các kênh tài chính khác như chứng khoán, bất động sản, vàng,… hơn là làm chăn nuôi.

Bước sang năm 2018, tình hình chăn nuôi đã có nhiều tiến triển

Còn nhớ năm 2017, giá lợn hơi sụt thảm hại, tất cả các bộ, ngành phải đồng loạt vào kêu gọi giải cứu thịt lợn cho người nông dân. Thì năm nay, người nông dân đã phần nào được thở phào nhẹ nhõm vì giá lợn bán ra cao hơn rất nhiều so với năm ngoái. Mặc dù giá thịt lợn hơi xuất chuồng đang có sự giảm nhẹ nhưng không đáng kể, niềm vui vẫn sẽ tiếp tục điểm trên môi người chăn nuôi một vài tháng nữa.

Mức giá bán kỷ lục ghi lại được trong 5 tháng nửa đầu năm 2018 là 52.000 đồng/kg, gấp gần 2,5 lần mức giá bán 25.000 đồng/kg trong năm 2017. Khi giá lợn công nghiệp tăng cao, hầu hết người dân đều muốn bán ra để thu về lợi nhuận. Nhưng khác với quan điểm chung là “ăn chắc mặc bền”, một số hộ dân lại quyết định “găm hàng” chờ mức giá cao hơn. Đối với các trường hợp này, cơ quan quản lý khuyên người nông dân nên bán chứ khi được lứa chứ không nên giữ bởi có thể lại gặp rủi ro “ôm trái đắng”.

Không chỉ giá lợn hơi xuất chuồng tăng lên mức kỷ lục mà giá lợn giống cũng tăng cao chóng mặt. Nhiều nơi giá lợn giống đã tăng lên mức 1 – 1,2 triệu đồng/con. Giá lợn hơi và giá lợn giống đều theo chiều hướng tăng đã giúp người chăn nuôi lợn thoát cảnh thua lỗ và chuyển sang có lãi khá.

Giá heo hơi có ổn định tốt trong thời gian tới?

Đây là nỗi niềm băn khoăn của bất kỳ người làm trang trại chăn nuôi lợn công nghiệp tại Việt Nam. Bởi lẽ biểu đồ giá thường theo chu kỳ lên mạnh rồi giảm dần mà hiếm khi duy trì lâu ở mức đỉnh. Vậy giá heo hơi có ổn định tốt trong thời gian tới? Theo đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế, giá xuất chuồng 45.000 – 46.000 đồng/kg là mức giá khung. Nếu vượt khung giá trên không phải là điều mừng mà người dân nên lo về nguy cơ phát sinh bất ổn.

Bởi lẽ, mức giá 50.000 đồng trở lên trên 1 kg thịt lợn hơi là do nguồn cung khan hiếm, giá lợn bị đẩy lên tầm giá cao. Đấy là chưa kể đến khả năng thương lái Trung Quốc đổ xô vào thị trường trong nước với mức giá rẻ khiến ngành chăn nuôi Việt Nam lao đao. Quá khứ đã từng ghi nhận những lần lợn Trung Quốc tràn vào thị trường nội địa với mức giá “mềm” hơn và tạo ra sự xáo trộn mạnh.

Những yếu tố biến động giá trong thời gian tới là rất khó tránh khỏi, điều quan trọng là người chăn nuôi lợn phải đứng vững trước những biến động của thị trường. Vì đầu tư vào chăn nuôi cũng giống như đầu tư vào các kênh tài chính như chứng khoán, bất động sản, vàng, hay ngoại tệ,… – đều có những yếu tố nguy cơ nhất định. Lời khuyên cho người chăn nuôi Việt Nam là tham gia vào các chuỗi liên kết để thịt heo đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng và có đầu ra bền vững.

Cuối cùng, giá heo hơi tăng vẫn sẽ là tín hiệu tốt cho ngành chăn nuôi heo công nghiệp nên người nông dân không nên quá lo lắng mà vội vàng bán tháp. Cũng không nên giữ hàng chờ mức giá cao hơn mới bán vì biến động giá xuống là hoàn toàn có thể xảy ra. Hãy đưa ra những quyết định sáng suốt để đảm bảo tối đa lợi ích của mình và hạn chế rủi ro xuống mức thấp nhất.

Nguồn : http://www.hoodsheritagehogs.com