Đầu tư trang trại chăn nuôi lợn là hình thức làm giàu đã khá phổ biến từ mười năm trở lại đây. Nhưng để kiếm lời “khủng” thì chăn nuôi lợn công nghiệp phải có sự đầu tư bài bản chẳng khác nào đầu tư tài chính. Vậy để xây dựng một trang trại chăn nuôi lợn, bạn sẽ cần ít nhất bao nhiêu vốn?

Từ đầu năm 2018 đến nay, tình hình chăn nuôi lợn trong nước đã có nhiều chuyển biến tích cực. Dự báo giá heo hơi trong thời gian tới sẽ tăng mạnh và duy trì ở mức 50.000 – 52.000 đồng/kg, mức giá cao nhất trong vòng 2 năm trở lại đây. Cứ đà này, ngành chăn nuôi lợn nói riêng và ngành chăn nuôi Việt Nam nói chung chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trưởng và là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn. Điều này lý giải vì sao nhiều người ấp ủ dự định chuyển hướng sang mở trang trại chăn nuôi heo công nghiệp.

chan-nuoi-lon

Số vốn tối thiểu để đầu tư trang trại chăn nuôi lợn

Ở Việt Nam, đầu tư trang trại chăn nuôi lợn quy mô nhỏ có ưu thế hơn trang trại quy mô lớn. Do mua đất xây dựng trang trại nhỏ sẽ tốn ít kinh phí hơn và tốn ít vốn hơn cho việc đầu tư ban đầu. Tùy thuộc vào số tiền vốn bạn có là bao nhiêu mà lựa chọn mô hình trang trại chăn nuôi lợn công nghiệp cũng như thuê địa điểm phù hợp. Với những khu vực đất chật người đông như ở vùng duyên hải miền Trung thì khả năng mở rộng diện tích là khá khó khăn nên phát triển trang trại quy mô nhỏ và vừa là hợp lý nhất.

Thông thường, những người có nguồn vốn ít sẽ bị hạn chế về sự lựa chọn thuê hoặc mua đất trang trại, con giống và mô hình chăn nuôi. Nên nhiều người đã đầu tư tài chính vào các kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn như cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản,… để gia tăng tài sản.  Đầu tư tài chính được coi là cơ hội để tăng thêm nguồn vốn giúp mở rộng quy mô trang trại chăn nuôi heo ( Xem các cách đầu tư tài chính hiệu quả nhất tại www.hestia.vn nhé )

Vì sao chăn nuôi lợn lại là kênh sinh lời hấp dẫn

Theo đánh giá từ các chuyên gia kinh tế, tình hình chăn nuôi lợn ở Việt Nam hiện nay đang phát triển rất mạnh mẽ, là kênh sinh lời hấp dẫn cho những ai yêu thích làm giàu nhờ chăn nuôi. Vì sao chăn nuôi heo công nghiệp lại thu hút đầu tư đến vậy? Nguyên nhân là bởi nuôi lợn công nghiệp có ưu điểm tận dụng được nguồn lực lao động gia đình, đất đai, thức ăn, nhất là phụ phẩm nông nghiệp, dễ quản lý, tận dụng được khoa học công nghệ,…

trang-trai-chan-nuoi-lon

Song nếu là chăn nuôi nhỏ lẻ sẽ có nhược điểm là khó kiểm soát dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, khó tiếp cận thị trường tiêu thụ, dễ ép giá, ô nhiễm do tận thu nguồn thải,… Nhiều hộ kinh doanh đau đầu với việc tiêu thụ sản phẩm vì không có sự đảm bảo về đầu ra trong điều kiện thị trường diễn biến khó lường. Chính bởi lẽ đó mà hiện nay, Nhà nước đang hướng tới mở rộng các chuỗi liên kết và khuyến khích chăn nuôi theo trang trại công nghiệp để đảm bảo đầu ra tốt và chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn kiểm định.

Có nên hùn vốn mở trang trại chăn nuôi lợn công nghiệp?

Giữa đầu tư tài chính hiệu quả và đầu tư trang trại chăn nuôi thì chăn nuôi heo bao giờ cũng không đòi hỏi nhiều về kỹ năng chuyên môn. Do đó mà nhiều người thích tự mở trang trại chăn nuôi lợn hơn là đầu tư tiền bạc vào các kênh chứng khoán, bất động sản, vàng, ngoại tệ,… Nếu đang có ý định mua đất, gây con giống và quản lý một trại chăn nuôi của riêng mình, bạn hoàn toàn có thể triển khai ngay khi đã sẵn sàng về tài chính.

Ngoài ra, thời gian gần đây giá heo hơi tăng cao nên các công ty về chăn nuôi lợn quy mô lớn chính là đối tượng hưởng lợi nhiều nhất. Nắm bắt được tín hiệu này nên không ít người đã đầu tư chứng khoán vào các công ty đó để sinh lời thay vì tự mình làm chăn nuôi. Nhưng việc không có kiến thức đầu tư cũng là trở ngại lớn, vì vậy sử dụng dịch vụ hợp tác đầu tư từ các công ty đầu tư chuyên nghiệp sẽ là sự lựa chọn không tồi.

Tóm lại, làm trang trại chăn nuôi lợn thì vấn đề kinh phí không phải là chuyện quá khó khăn. Người làm chăn nuôi nên tìm hiểu kỹ nhu cầu thị trường và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, nhờ đó tăng hiệu quả đầu tư và giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất.

Nguồn : hoodsheritagehogs