Trang trại chăn nuôi con giống vốn là nguồn thu hấp dẫn của người nông dân Việt Nam, nhất là người dân các tỉnh miền Trung. Bởi vì ở các khu vực này có đất rộng, cư dân thưa thớt nên việc xây dựng một trang trại chăn nuôi không khó khăn như các cùng thành thị sầm uất.

Nhưng vấn đề đặt ra là người chăn nuôi nên đầu tư vào trại gà công nghiệp hay lợn công nghiệp? Khi mà hai loại con giống này đều là những vật nuôi truyền thống và khả năng sinh lời khá cao. Câu hỏi này thực sự không dễ để trả lời vì lựa chọn xây dựng trại chăn nuôi gà hay lợn còn tùy thuộc vào nguồn vốn, mặt bằng và kiến thức chăn nuôi của mỗi người.

Tình hình chăn nuôi gà, lợn ở nước ta hiện nay

Ở Việt Nam, mô hình trại chăn nuôi đã không còn mới và vật nuôi cũng chỉ quẩn quanh các con giống gà, lợn, vịt, ngan, bò,… Trong đó gà và lợn là hai loại vật nuôi vừa dễ nuôi, vừa là nhu yếu phẩm trọng yếu của người tiêu dùng nên trang trại chăn nuôi gà, lợn nhiều hơn hẳn các con khác. Đi khắp các tỉnh thành trên cả nước, đâu đâu cũng bắt gặp những trại chăn nuôi lợn, gà quy mô nhỏ, vừa và lớn đều đủ cả.

Nếu trại gà là hướng đầu tư khá “hot” vài năm trở về trước thì từ cuối năm 2017 đến nay, chăn nuôi lợn có vẻ thu hút đầu tư hơn. Tình hình chăn nuôi lợn ở Việt Nam hiện nay cũng được dự báo là nhiều triển vọng vì người chăn nuôi đã bắt đầu chú trọng đến chất lượng đầu ra và tham gia các chuỗi liên kết. Giá heo hơi bình quân 5 tháng đầu năm 2018 tăng cao hơn rất nhiều so với đợt sụt giá giữa năm ngoài. Theo ghi nhận thì giá thịt heo xuất chuồng đã đạt mức kỷ lục trong vòng hai năm trở lại đây khi lên tới 52.000 đồng trên 1 kg.

Trại chăn nuôi gà hay lợn: lối đi nào cho người nông dân?

Mặc dù thị trường thịt lợn có nhiều khởi sắc hơn thị trường thịt gà nhưng điều đó không có nghĩa là đầu tư trang trại chăn nuôi lợn lợi nhuận tốt hơn. Thay vì phân vân giữa hai loại trại chăn nuôi này, người dân nên tính toán đến chi phí đầu tư, quy mô trang trại và kinh nghiệm sẵn có của mình. Nếu đã từng có kỹ năng chăn nuôi lợn thì việc quay sang nuôi gà công nghiệp sẽ là một quyết định mạo hiểm.

Mặc dù giá thịt lợn đang ở ngưỡng cao, người chăn nuôi không nên vội mừng mà ồ ạt chuyển hướng sang trang trại chăn nuôi con giống này. Dự báo giá heo hơi trong thời gian tới sẽ có những phiên điều chỉnh về đúng mức giá vì 50.000 – 52.000 đồng/kg thịt lợn hơi là quá cao. Đấy là chưa kể đến những yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến thị trường thịt lợn khi thương lái Trung Quốc “ngấp nghé” cửa biên để tuồn thịt lợn “tàu” giá rẻ vào, gây nũng loạn thị trường nội địa.

Dù đầu tư trang trại chăn nuôi lợn hay trang trại chăn nuôi gà, người chăn nuôi đều cần xác định đến vấn đề rủi ro. Bởi lẽ vào mỗi mùa dịch, không ít hộ dân đã mất trắng do trang trại gia súc/gia cầm đổ bệnh ốm chết hoặc phải bán tháo cho lái buôn vì tin tức bệnh dịch. Nhiều người dân đã từ bỏ việc chăn nuôi để đầu tư tài chính vào các kênh chứng khoán, bất động sản, vàng bạc, ngoại tệ hơn là làm trang trại.

Đây cũng là gợi ý hay mà người nông dân có thể cân nhắc giữa kênh đầu tư trại chăn nuôi và kênh đầu tư tài chính. Thậm chí có thể kết hợp cả hai hình thức đầu tư bằng cách đầu tư tài chính sinh lời để chăn nuôi, lợi nhuận từ chăn nuôi đem đầu tư tài chính. Nhờ đó lợi nhuận sẽ tăng gấp đôi gấp ba nhưng quan trọng vẫn là giữ được cái nghề gốc của mình.

Nguồn : Hoodsheritagehogs